Tìm nâng cao
Từ khóa: MCSA, CCNA, quản trị, kế toán, văn phòng, Tiếng Anh, IELTS, GMAT, TOEFL, GRE
Đêm hòa nhạc gây quỹ học bổng “Đồng hành” của sinh viên Việt tại Pháp
Gửi cho bạn bè Email | In bài Bản để in | [22/05/2017]
         

Không khí tuyển sinh vào các lớp đầu cấp: mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2017-2018 ở Hà Nội đang nóng dần.


Ngành giáo dục thành phố đang gấp rút chuẩn bị với chủ trương “3 tăng, 3 giảm”: tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học; đồng thời giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, giảm số lớp ở những trường quá đông lớp học. Tuy nhiên, trên thực tế đã bộc lộ những bất cập khiến phụ huynh băn khoăn, lo ngại.

Cùng với chủ trương “3 tăng, 3 giảm”, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường thực hiện “5 rõ”: Rõ tuyến tuyển sinh, rõ chỉ tiêu tuyển sinh, rõ thời gian tuyển sinh, rõ phương thức tuyển sinh và rõ trách nhiệm tuyển sinh. Cả hai chủ trương này đều đúng và trúng, được dư luận hoan nghênh, nhưng ngay trong chủ trương “3 giảm” đã gặp một thách thức lớn. Đó là tình trạng quá tải xảy ra ở một số quận, huyện tập trung nhiều khu chung cư, khu công nghiệp, đô thị mới.

Đô thị hóa quá nhanh, dân số cơ học tăng mạnh, xây dựng không đồng bộ dẫn đến quá tải tăng trường, lớp. Quá tải từ khối mầm non, tiểu học cho đến lớp 6, lớp 10, thiếu hàng chục lớp học nên nhiều phòng học phải “nhồi” tới 60-70 học sinh. Trước những khó khăn nan giải này, đại diện Sở GD-ĐT cho rằng, các địa phương cần làm tốt công tác rà soát, điều tra dân số để phân tuyến, tránh quá tải cục bộ, đảm bảo chỗ học cho học sinh, có thể phân tuyến bớt sang các địa bàn lân cận.

Dù sao đây cũng chỉ là giải pháp “phần ngọn”, nếu không có giải pháp căn cơ, lâu dài thì “3 giảm” khó thực hiện chứ chưa nói tới “3 tăng”. Trong khi đó, mục tiêu hiện thực hóa “5 rõ” của ngành giáo dục cũng đối mặt với những thách thức, trở ngại không dễ vượt qua. Đây là năm thứ hai Hà Nội tuyển sinh trực tuyến các lớp đầu cấp, mục đích nhằm tạo sự thuận lợi, công bằng cho các bậc phụ huynh. Mặc dù đã làm tốt công tác tuyên truyền, bố trí cán bộ hướng dẫn, máy tính kết nối mạng internet, song qua một năm triển khai, vì sao kết quả vẫn thấp?

Nguyên nhân là vì thời gian đăng ký trực tuyến rất ngắn, thường xuyên bị nghẽn mạng không thể truy cập, một số quận nội thành thực hiện chưa quyết liệt, thậm chí số hồ sơ đăng ký trực tuyến năm học 2016-2017 của các quận nội thành thấp hơn so với các huyện ngoại thành.

Từ chủ trương đến thực hiện là cả một chặng đường dài, nhiều khó khăn cũng như từ lời nói đến việc làm. Chỉ còn gần một tháng nữa, phụ huynh học sinh hy vọng sẽ giảm bớt áp lực cũng như những bất cập trong truyển sinh đầu cấp.

Theo Đan Thanh


Quảng cáo

Quảng cáo